Tài nguyên mới
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 28
Năm 2021 : 9.292
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế 2019

Sáng 27/11, kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế 2019 chính thức khai mạc tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 719 học sinh Tiểu học, THCS đến từ 24 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tới dự chương trình có Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ.

Kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế (IMSO ) dành cho học sinh tiểu học dưới 13 tuổi, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003 và trở thành sân chơi quốc tế uy tín đối với học sinh, giáo viên các nước. Bà Elvira SH, Chủ nhiệm Ủy ban IMSO quốc tế, trong phát biểu tại lễ khai mạc đã cho biết kỳ thi không đơn thuần là kiểm tra kiến thức lý thuyết mà còn thử thách khả năng sáng tạo của học sinh. Do đó, phương châm của kỳ thi là đề cao giá trị của sự thông minh, sáng tạo và kích thích sự hứng thú của học trò sinh với Toán và Khoa học.

Các thí sinh đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế 2019

IMSO năm nay có chủ đề “Tư duy - Sáng tạo - Kỹ năng vượt trội” sẽ được chia thành hai bảng. Bảng A (cấp quốc tế) có 369 thí sinh thuộc 24 quốc gia, vùng lãnh thổ như: Mỹ, Bungari, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan… Bảng B (cấp thành phố) có 367 thí sinh đến từ 22 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội. Đoàn Việt Nam có 36 học sinh dự thi.

Với mỗi môn Toán, Khoa học ở bảng A, thí sinh sẽ tham gia ba phần: Lý thuyết 1 (60 phút, điền đáp án vào phiếu trả lời); Lý thuyết 2 (90 phút, giải chi tiết vào đề thi); Khám phá môn Toán và thực hành môn Khoa học (120 phút, điền đáp án và lời giải chi tiết). Thí sinh thi bằng tiếng Anh, không được sử dụng máy tính, máy vi tính hay bất kỳ tài liệu nào. Thí sinh thi bảng B chỉ dự hai phần thi lý thuyết. Việc chấm thi và phản biện được thực hiện công khai.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Toán và Khoa học có tầm quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của xã hội. Đây một trong 4 nội dung học thuật lớn của giáo dục STEM, gồm: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học - xu hướng giáo dục của thế giới trong thời đại công nghệ 4.0. Các kiến thức, kỹ năng của giáo dục STEM được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau, giúp cho học sinh không chỉ hiểu về nguyên lý mà còn biết áp dụng để giải quyết các vấn đề của thực tiễn, đồng thời tạo ra sản phẩm cho cuộc sống hằng ngày.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại Lễ khai mạc

“IMSO đã thúc đẩy phong trào học Toán và Khoa học trong giới trẻ hiện nay, đặc biệt giúp phát hiện và bồi dưỡng tài năng Toán, Khoa học của Việt Nam cũng như của các nước trên thế giới. Theo đó, Toán học và Khoa học sẽ là “ngôn ngữ chung” gắn kết học sinh toàn thế giới”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Việt Nam lần đầu tiên tham dự IMSO vào năm 2014 và liên tục đạt kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, năm 2018, đoàn Việt Nam đạt thành tích cao nhất với 23/23 thí sinh đạt giải, với 8 huy chương vàng, 10 huy chương bạc, 5 huy chương đồng.

IMSO 2019, lần đầu tiên Hà Nội đăng cai tổ chức, một lần nữa khẳng định vị thế của Việt Nam qua các kỳ thi quốc tế. Với tư duy, cuộc thi không chỉ là nơi thử thách tư duy, kiểm tra sự chú ý chi tiết của học sinh hay thách thức sự kiên nhẫn của các em trong việc trả lời các câu hỏi, IMSO còn giúp tạo dựng những tình bạn mới trên cơ sở tìm hiểu, giao lưu giữa các nền văn hóa đa dạng của các quốc gia và vùng lãnh thổ; Chủ nhiệm Ủy  ban IMSO quốc tế - bà Elvila tin tưởng, với sự chuẩn bị tích cực của nước chủ nhà, IMSO 2019 sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc về Hà Nội và Việt Nam trong mỗi thí sinh quốc tế.

IMSO 2019 sẽ diễn ra từ 27/11 đến 30/11.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan